Powpeg: Chốt Bitcoin an toàn nhất, không được phép và không thể bảo mật

RSK (còn gọi là Rootstock) là một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ sinh thái Bitcoin mang lại chức năng hợp đồng thông minh cho giao thức. RSK được kết nối với chuỗi khối Bitcoin thông qua công nghệ sidechain. Như vậy, RSK cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng tương thích với Ethereum (mô hình web3 / EVM / Solidity) trong khi vẫn tận hưởng tính bảo mật của chuỗi khối Bitcoin. Các tính năng cốt lõi của RSK như sau:

 • Đó là một máy ảo xác định tài nguyên hoàn chỉnh của Turing (cho các hợp đồng thông minh) tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM).
 • Một giao thức đồng thuận khai thác hợp nhất SHA256D (để bảo mật đồng thuận dựa vào các công cụ khai thác Bitcoin) với khoảng thời gian khối 30 giây. (thanh toán nhanh).
 • Một sidechain Bitcoin được chốt hai chiều (đối với giao dịch bằng BTC) dựa trên Powpeg.

Hãy mở rộng điểm cuối cùng.

RSK Powpeg – Giới thiệu 

Chốt 2 chiều của RSK được gọi là “Powpeg”. Powpeg mới và được cập nhật bảo vệ các khóa cá nhân được lưu trữ trong các PowHSM chuyên dụng dựa trên các yếu tố bảo mật chống giả mạo (SE). PowHSM là một thiết bị chống giả mạo bên ngoài tạo và bảo vệ một trong những khóa cá nhân cần thiết cho giao thức đa chữ ký của Bitcoin. Điều này đảm bảo rằng các chữ ký riêng lẻ chỉ có thể được kiểm soát bằng bằng chứng chuỗi tích lũy. 

Hệ sinh thái RSK Powpeg

RSK Powpeg

# 1 Powpeg Pegnatories 

Người tham gia đầu tiên mà chúng ta sẽ xem xét là các pegnatories .. Vai trò của họ như sau: 

 • Chạy một nút Powpeg, đây là một loại nút đầy đủ đặc biệt
 • Để đảm bảo rằng PowHSM được kết nối với nút Powpeg để ký kết các giao dịch chốt.
 • Họ không tham gia tích cực vào quá trình ký kết giao dịch thực tế.
 • Họ không tham gia vào quá trình sản xuất khối trên chuỗi khối RSK.

Mỗi pegnatory duy trì một PowHSM được kết nối với một loại nút đầy đủ RSK đặc biệt được gọi là “Powpeg Node”. Một nút Powpeg có hai tính năng đặc biệt:

 • Chúng được thiết kế để có khả năng kết nối tối đa.
 • Họ truyền thông tin về chuỗi khối RSK tới PowHSM. Đứng đầu trong số đó là công việc tích lũy.

# 2 Merge-miners và Armadillo Monitor

RSK duy trì sự đồng thuận của mình thông qua khai thác hợp nhất. Như vậy, các công cụ khai thác hợp nhất tạo thành xương sống của toàn bộ giao thức. Vì một phần lớn các thợ đào tham gia vào RSK, nó có các thuộc tính bền bỉ và tồn tại cần thiết để bảo mật mạng tổng thể. Vai trò của các công cụ khai thác hợp nhất như sau:

 • Chúng là lớp rộng rãi và quan trọng nhất trong phương pháp tiếp cận chuyên sâu về phòng thủ của RSK để đảm bảo cầu nối giữa RSK và Bitcoin.
 • Các pegnatories dựa vào sự ổn định của hợp nhất-khai thác để đảm bảo các giao dịch đa chữ ký hợp lệ được ký và xác thực một cách an toàn và kịp thời.

Armadillo là gì?

Armadillo là một bộ công cụ giúp bảo vệ chuỗi khối RSK khỏi các cuộc tấn công khai thác hợp nhất độc hại. Armadillo là một phần của phương pháp tiếp cận chuyên sâu về phòng thủ của RSK, cung cấp cho người dùng biện pháp bảo vệ thứ cấp chốt 2 chiều nếu băm khai thác hợp nhất không thành công hoặc mạng RSK bị tấn công.

Màn hình Armadillo đảm bảo những điều sau:

 • Nó chủ động đảm bảo rằng các thuật toán khai thác hợp nhất được sử dụng trong RSK và Bitcoin đang hoạt động như mong đợi.
 • Nó theo dõi tất cả các nhánh RSK song song bằng cách kiểm tra các thẻ khai thác hợp nhất Bitcoin. Nếu các nhánh xung đột lớn được phát hiện, Armadillo sẽ tự động gửi cảnh báo đến các tác nhân kinh tế như sàn giao dịch và các nút chức năng.

# 3 Các tác nhân kinh tế và hợp đồng cầu nối

Các tác nhân kinh tế là một thành phần quan trọng của toàn bộ hệ sinh thái RSK. Các tác nhân này bao gồm các thương gia và sàn giao dịch tương tác với chốt 2 chiều bằng cách gửi và nhận các giao dịch chốt và chốt cho hợp đồng thông minh Bridge thông qua mạng RSK. 

Bridge là một hợp đồng thông minh được biên dịch sẵn sống trong chuỗi khối RSK. Các tính năng của nó như sau:

 • Vai trò chính của Bridge là duy trì chế độ xem cập nhật về chuỗi khối Bitcoin, xác minh các yêu cầu chốt và lệnh chốt. 
 • Các hợp đồng Bridge quản lý ví Bitcoin ở chế độ SPV (Xác minh thanh toán đơn giản). Trong chế độ này, các giao dịch được xác nhận bởi các tiêu đề khối. Tiêu đề khối được xác thực ở mức tối thiểu, nhưng những xác thực này vẫn bao gồm số lượng bằng chứng công việc (POW) dự kiến. 
 • Bridge đợi 100 xác nhận trước khi xác nhận một giao dịch neo. Điều này được thực hiện để ngăn chặn các nhánh không hợp lệ.

Cách RSK Powpeg đảm bảo an ninh

Bitcoiners thích bảo mật hơn mọi thứ khác. Đây là lý do tại sao RSK’s Powpeg cần cung cấp một bảo mật toàn diện hơn, trong thế giới thực có thể được phân tích theo các quan điểm khác nhau – kỹ thuật, hoạt động và danh tiếng. Vì vậy, hãy xem xét các biện pháp bảo mật khác nhau mà RSK đã thực hiện.

# 1 Phòng thủ trong Chiều sâu

Phòng thủ chuyên sâu là một thuật ngữ bao gồm tất cả các thuật ngữ xác định sự phân tách cẩn thận các trách nhiệm. Điều này đảm bảo rằng việc xâm nhập hệ thống sẽ yêu cầu các bên độc hại vô hiệu hóa nhiều yếu tố. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý về phòng thủ chuyên sâu:

 • Các công ty khai thác độc hại, các công ty neo, nhà sản xuất PowHSM, các nhà phát triển sẽ không thể tự mình lấy cắp tiền của các peg
 • Vai trò đồng thuận được mã hóa cứng trong phần sụn phần mềm chi phối quá trình chốt.
 • Cộng đồng RSK bảo vệ mã khỏi sai lầm
 • Mục tiêu của cộng đồng là cải thiện Powpeg bằng cách thêm nhiều lớp bảo vệ hơn. Mỗi lớp tăng thêm tính bảo mật.

Việc gian lận PowHSM gần như không thể nếu không hack một số nhóm khai thác Bitcoin do chiến lược phòng thủ chuyên sâu của nó. Điều này tương tự như một hệ thống “phủ quyết”, trong đó không một thực thể nào có thể có đủ quyền lực để ghi đè các quyết định và thực hiện các thay đổi lớn (thêm một chút về điều này).  

# 2 Tính minh bạch của Điều phối

 • Tất cả các giao tiếp giữa các pegnatories xảy ra qua chuỗi RSK. Các cặp chốt độc hại không thể giao tiếp với nhau trên chuỗi một cách bí mật. Thêm vào đó, không có hệ thống con nào được thiết lập trước cho phép họ làm như vậy.
 • Tất cả các tin nhắn được trao đổi giữa các pegnatories trên chuỗi là công khai.
 • Tính chất công khai của chuỗi buộc PowHSM phải minh bạch và cho phép những người tham gia mạng theo dõi trạng thái nội bộ của PowHSM theo định kỳ. 
 • Các pegnatories Powpeg có thể kết nối với mạng qua Tor hoặc thay đổi IP của họ hàng ngày để ngăn chặn bản thân khỏi các tin tặc bên ngoài.
 • Hợp đồng thông minh cầu nối xây dựng giao dịch chốt và không cho phép bất kỳ PowHSM nào chọn bất kỳ thứ gì liên quan đến giao dịch để ký. 
 • Sự đồng thuận RSK quyết định toàn bộ nội dung giao dịch.

# 3 Chứng nhận Firmware

Để đảm bảo rằng tất cả các hành động của hệ thống đều có thể dự đoán được, chương trình cơ sở RSK PowHSM và nút đầy đủ và nút Powpeg đều được tạo bằng cách sử dụng các bản dựng xác định. Tuy nhiên, phiên bản hiện tại của chương trình cơ sở PowHSM không hoàn toàn đáng tin cậy. Một nhóm đánh giá cần chứng thực tính đúng đắn của việc cài đặt chương trình cơ sở trên từng thiết bị mới hoặc lô thiết bị.

Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi với phiên bản chương trình cơ sở PowHSM 2.1, phiên bản này sẽ cung cấp chứng thực chương trình cơ sở bằng các tính năng bảo mật của thiết bị. Để đạt được sự không tin cậy, PowHSM sẽ bao gồm chứng thực phần sụn như một phần của quy trình triển khai của họ, hoặc thậm chí định kỳ dưới dạng các thông báo còn tồn tại. Cuối cùng, các thông báo chứng thực sẽ được lưu trữ trong blockchain và mọi thành viên của cộng đồng sẽ có thể xác thực chương trình cơ sở PowHSM.

# 4 Bằng chứng Công việc = Bằng chứng Thời gian

RSK nhận được một phần lớn hashrate của Bitcoin thông qua khai thác hợp nhất. Điều này đảm bảo rằng lượng công việc tích lũy được yêu cầu bởi PowHSM hoạt động như một giới hạn tốc độ cho bất kỳ cuộc tấn công nào. 

Nói một cách dễ hiểu, nếu một kẻ độc hại bằng cách nào đó có thể lừa được PowHSM để xác nhận một fork độc hại, thì điều đó ngụ ý rằng một nhóm quy mô lớn đã hoạt động chống lại sự quan tâm của giao thức trong nhiều ngày. Một cuộc tấn công ở mức độ này sẽ minh bạch và hiển thị đối với cả cộng đồng Bitcoin và RSK, điều này sẽ giúp họ có đủ thời gian để phản hồi những kẻ tấn công..

# 5 Tỷ lệ cuối cùng của Peg-in và Peg-out

Tính cuối cùng rất quan trọng đối với các giao dịch peg-in và peg-out vì chuỗi khối Bitcoin và chuỗi bên RSK không vướng vào một chuỗi duy nhất. Do đó, việc chuyển giao BTC giữa họ phải được coi là cuối cùng. Nếu điều này không được thực hiện, sẽ không thể mở khóa bitcoin được gửi đến bên này từ bên khác một cách an toàn. Cách duy nhất để họ có thể hoàn tất các giao dịch là bằng số lượng xác nhận khối cao.

 • Giao dịch cố định: 100 khối Bitcoin hoặc 2000 khối RSK
 • Giao dịch chốt: 4000 khối RSK hoặc 200 khối Bitcoin.

Các giao dịch được ký kết bởi các nút liên kết được RSK coi là cuối cùng và được truyền tới chuỗi khối Bitcoin để đưa vào. Trong trường hợp có một đợt fork độc hại, các nút Powpeg sẽ tạm dừng các giao dịch chốt trong tương lai để ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi.

# 5 Phân cấp thông qua cơ chế phủ quyết

Trước đây chúng tôi đã đề cập đến chế độ phủ quyết nhưng đó là triết lý cốt lõi đằng sau sự phân quyền của RSK. Trong bối cảnh của công nghệ blockchain, chế độ phủ quyết có nghĩa là một người khai thác hoặc một nhóm người khai thác trở nên đủ mạnh để vượt qua 51% tỷ lệ băm tổng thể của mạng. Khi họ làm như vậy, họ có thể tiếp quản giao thức tổng thể. Đây được gọi là cuộc tấn công 51%.

Vì vậy, RSK giảm thiểu vấn đề này như thế nào? Hãy xem.

 • RSK có một phần lớn tỷ lệ băm do hợp nhất Bitcoin khai thác, vượt qua 51%. Điều này có nghĩa là một nhóm công cụ khai thác hợp nhất mới không thể chiếm quyền điều khiển giao thức và buộc các PowHSM thực hiện một chốt độc hại. 
 • Một lớp bảo mật khác mà các công cụ khai thác hợp nhất hiện đang xem xét trong bản cập nhật Powpeg2 (Powpeg bình phương) của họ là liên kết thứ hai. Các thành viên của liên đoàn thứ hai được tự động chọn dựa trên các đóng góp băm hợp nhất-khai thác trong quá khứ bởi hợp đồng Bridge.
 • Trong liên đoàn của người khai thác, mỗi người khai thác phải ký kết giao dịch chốt. Trong trường hợp này, mọi chữ ký của người khai thác đều đóng góp với một số điểm cụ thể dựa trên tỷ lệ băm tương ứng của họ và ngưỡng chấp nhận được đặt làm điểm tích lũy tối thiểu. Việc triển khai này phân quyền bảo mật của các quỹ của chốt và bảo vệ chống lại cuộc tấn công 51%.
 • Mục tiêu cuối cùng của RSK là xây dựng một chuỗi truyền động. Các tập lệnh Bitcoin được sử dụng bởi các chốt RSK được thiết kế để dễ dàng tương thích với chuỗi ổ đĩa BIP.

Có phải khả năng chống kiểm duyệt Powerpeg không?

Kiểm duyệt chọn lọc trong RSK là không thể vì việc cấm giao dịch dẫn đến việc ngừng hoàn toàn Powpeg. Làm thế nào nó hoạt động? Hãy xem nào:

 • Nếu một chức năng của Powpeg cố gắng kiểm duyệt một giao dịch cụ thể, thì các chức năng chốt khác sẽ ký và thực hiện giao dịch chốt, khiến nỗ lực kiểm duyệt không thành công.
 • Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các chốt biến Byzantine? Trong trường hợp đó, các bên liên kết không thể tiếp tục thực hiện các giao dịch chốt giá khác vì các bên liên kết được liên kết với các UTXO và các bên liên kết không thể chọn các UTXO cho các giao dịch chốt. Các UTXO chốt này được lựa chọn bởi hợp đồng Bridge, tạo thành một chuỗi được thực thi đồng thuận.

Bây giờ, chúng ta hãy đưa mọi thứ đến cực điểm. Điều gì sẽ xảy ra nếu một chính phủ duy nhất quyết định đóng cửa Powpeg hoàn toàn? Điều này gần như không thể thực hiện được vì các chốt được phân bổ trên khắp thế giới. Một nỗ lực tắt sẽ chỉ làm cho RSK mạnh hơn vì nó sẽ nhắc người dùng chạy thiết bị PowHSM của họ và một nút Powpeg qua Tor.

Ngoài ra, để ngăn các cơ quan chính phủ quyền lực kiểm soát giao thức, RSK có kế hoạch thêm khóa thời gian đa ký tự phục hồi khẩn cấp để kích hoạt một năm sau khi Powpeg được chứng minh là đã bị tháo dỡ. 

Phần kết luận

Khi chốt RSK phát triển theo thời gian, nhiều bitcoin hơn đang được chuyển vào sidechain. So với các giải pháp thay thế, Powpeg kết hợp bảo mật mạnh mẽ dựa trên các biện pháp bảo vệ nhiều lớp với sự phân quyền tối đa trong các ràng buộc của hệ thống tập lệnh Bitcoin. Vì các Bitcoiners coi trọng bảo mật hơn chức năng được thổi phồng quá mức mới nhất, RSK nhất định trở thành lựa chọn đầu tiên của DeFi cho Bitcoiners. Tính bảo mật và phân quyền của chốt sẽ tiếp tục tăng lên, không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn về chất lượng và số lượng, đồng thời ngày càng có nhiều công ty liên kết tốt hơn tham gia.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me