Blockchain có nên học cách xử lý sai lầm của chúng ta không?

Vào một buổi tối, sau khi đọc một tiêu đề khác về tiền điện tử trên trà chai của tôi, cuối cùng tôi quyết định mua một ít. Tôi đã ở trong hàng rào một thời gian bởi vì tôi không phải là một người siêu kỹ thuật, nhưng tôi đã thấy nó được nói đến nhiều lúc bây giờ tôi đã sẵn sàng ném vài trăm đô la để chơi trong không gian. Tôi thực hiện một cuộc trao đổi và sau một quy trình KYC hơi khó chịu, tôi nhận được tiền của mình. Tuyệt quá! Có lẽ giá tăng 2%, và đột nhiên tôi cảm thấy mình như một thiên tài. Tôi hài lòng với bản thân và cảm thấy lạc quan về quyết định tham gia tiền điện tử.

Vài ngày sau, sau khi tôi thấy một bài báo nói về cách không ai nên giữ tiền của họ trong một sàn giao dịch, nó không an toàn. Bạn đã thuyết phục tôi! Vì vậy, tôi Google cho một ví đơn giản và tôi bắt đầu thiết lập. Tôi bắt đầu gửi tiền vào ví của mình và tôi suy nghĩ Tôi sao chép và dán địa chỉ của mình, nhưng không. Tôi nhấn gửi, và tôi đợi. Tiền của tôi đã biến mất và chúng không bao giờ xuất hiện trong ví của tôi. Có lẽ tôi đủ hiểu biết để hiểu chuyện gì đã xảy ra, có thể tôi không. Tôi hỏi dịch vụ khách hàng của sàn giao dịch, họ nói rằng giao dịch hợp lệ và nó đã đến một địa chỉ, không phải của tôi. Tôi không thể làm gì được và tôi đã kiếm được vài trăm đô la.

Tôi có lẽ trông giống như anh chàng này ở cuối tất cả.

Blockchain có nên học cách xử lý sai lầm của chúng ta không?

Trong trường hợp này, bạn có nghĩ rằng tôi mua nhiều tiền hơn không? Tôi ăn thua có phải là lỗi của chính mình không? Có lẽ! Nhưng nếu tôi là người mới nghe nói về tiền điện tử gần đây và không ai khác mà tôi biết tham gia vào nó… có lẽ là không. Tôi có lẽ rất tức giận và nếu tôi nói với bất kỳ ai về sai lầm này, tôi có thể nói với họ rằng hệ thống tồi tệ như thế nào vì tôi đã mất tất cả tiền của mình chỉ vì một sai lầm và tôi không thể làm gì được. Rất có thể, tôi trở thành kẻ gièm pha blockchain.

Sự tức giận này có chính đáng không? Hầu hết người dùng tiền điện tử có thể sẽ nói “Không.” Đáng lẽ ra, tôi nên nghiên cứu thêm, tôi nên cẩn thận hơn về việc sao chép và dán, thậm chí tôi không nên tham gia vào khoảng trống trừ khi tôi hoàn toàn tự tin vào những gì mình đang làm. Đây là tất cả các điểm hợp lệ, nhưng điểm tăng lên đối với người dùng bình thường là điểm này thường không đúng với bất kỳ giao dịch tiền tệ nào khác trong cuộc sống của họ.

Đó là một sự thay đổi mô hình lớn. Nếu tôi làm mất thẻ tín dụng và ai đó mua một số thứ trị giá hàng nghìn đô la trên đó, tôi sẽ lấy lại. Nó có thể rất đau ở cổ, nhưng tôi sẽ được hoàn lại tiền. Nếu tôi mua quần áo mà tôi không hài lòng, tôi có thể trả lại và tự tin rằng mình sẽ nhận được tiền. Trong thế giới hàng ngày, hệ thống được thiết lập để hướng tới người tiêu dùng rất ủng hộ. Hệ thống tập trung chịu một số trách nhiệm từ phía sau của người dân. Hoàn tiền, tín dụng lưu trữ, bảo hiểm ngân hàng, phần mềm phát hiện gian lận – tất cả đều là những thứ giúp mọi người an tâm hơn và được quan tâm hơn khi giao dịch. Trong thế giới tiền điện tử? Tất cả là do bạn. Nếu tôi bị đánh cắp khóa riêng, tôi sẽ mất hết tiền. Không có ai để cứu tôi.

Blockchain có nên học cách xử lý sai lầm của chúng ta không?Bản đồ cho tôi khóa cá nhân. ☠

Nói rõ hơn, câu chuyện này không phải của tôi– nhưng đó là một số người. Và đó là thứ sẽ ngày càng phổ biến hơn khi không gian tiền điện tử bùng nổ trở lại.

Hiện tại, các công cụ mà chúng tôi sử dụng để lấy lại số tiền bị mất là… hard fork. Tôi không nghĩ rằng có ai đó sẽ đề nghị chúng ta nên hard fork một mạng lưới để lấy lại vài trăm đô la cho một người dùng ngẫu nhiên. Những người đam mê tiền điện tử hiểu điều gì xảy ra trong một đợt hard fork và họ hiểu rằng blockchain được coi là về trách nhiệm cá nhân và “là ngân hàng của chính bạn”. Nhưng đó là một thông điệp khó, khó bán cho người dùng bình thường.

“Này bạn, bạn có biết tiền không?”

“Vâng, tôi thích tiền.”

“Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có tiền, nhưng nếu bạn đã đánh mất nó, bạn sẽ không bao giờ lấy lại được dù có thế nào?”

“Không cám ơn.”

“Chờ đợi! Chờ đợi! Chờ đợi! Nó là tiền âm thanh! Nhớ tiêu chuẩn vàng chứ? ”

“Làm ơn tránh xa tôi ra.”

Công nghệ blockchain có yêu cầu sự thay đổi văn hóa rộng rãi hơn để thành công hay chúng ta nên điều chỉnh các mạng để hoạt động giống với nền kinh tế hiện tại hơn? Không có câu trả lời dễ dàng, nhưng cần phải xem xét. Theo nhiều cách, lộ trình thứ hai sẽ là một sự khởi đầu lớn khỏi triết lý về trách nhiệm cá nhân.

Điều này không có nghĩa là chúng ta nên có một số loại giải quyết tập trung cho các chuỗi. Tôi không tin rằng người thuê cốt lõi cần phải hy sinh vì mục đích làm cho người dùng thoải mái hơn. Nhưng có lẽ một blockchain có thể bao gồm một số dạng nhận dạng có thể xác minh được trên lớp cơ sở của nó để cho phép đóng băng các khóa cá nhân nếu người ta có thể chứng minh nó bị xâm phạm? Có thể các giải pháp lớp hai có thể bao gồm các biện pháp bảo vệ cho các khoản thanh toán sai?

Câu hỏi lớn của tôi là:

“Điều gì, nếu có, các hệ thống phi tập trung có thể cung cấp cho những người dùng bị mất một số tiền, dù lớn hay nhỏ? Hay có nên đưa ra bất kỳ khoản truy đòi nào không? ” 

Nếu các ứng dụng blockchain duy trì hướng đi hiện tại về tính bất biến và trách nhiệm cá nhân, thì sẽ có một cuộc chiến gay go thuyết phục người dùng trung bình tham gia, bất kể nó mang lại những lợi ích gì. Tìm ra câu trả lời cho câu hỏi cơ bản về cách xử lý sai lầm, hoặc liệu sai lầm có nên được xử lý hay không, là chìa khóa cho sự phát triển của công nghệ.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me